1.Facebook thay đổi thuật toán, có hay không?

Chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với “tính cách” của gã khổng lỗ xanh này. Vậy còn lần này thì sao?

Facebook thay đổi thuật toán khiến các cá nhân kinh doanh không khỏi hoang mang

Facebook thay đổi thuật toán có đúng hay không?

Lúc chó nào mà “thằng” Facebook chả thay đổi thuận toán, cập nhật. Nó cập nhật suốt ngày, vậy thì có gì phải lo lắng về điều đó chứ?

 • Từ năm 2012 khi Facebook bắt đầu ra hệ thống quảng cáo của mình. Lúc đó mới chỉ có vẻn vẹn 03 vị trí quảng cáo: Newsfeed mobile, newsfeed pc/laptop, cột phải pc/laptop và chỉ có trên Facebook.

 • Còn bây giờ? Nó có tới 19 vị trí quảng cáo trên 4 nền tảng bao gồm: Facebook, Instagram, Audience Network, Messenger và sắp tới là Whatapps nữa.

Facebook cập nhật như cơm bữa, có gì phải lo!

 • Facebook thay đổi thuật toán, tính năng, giao diện, công nghệ liên tục, hàng tháng. Việc này đảm bảo thuận lợi cho người dùng, tăng trải nghiệm cho khách hàng. Đồng thời đổi mới sản phẩm và tăng doanh thu Facebook qua quảng cáo.

 • Có lẽ tôi chưa bao giờ quan tâm đến điều đó. Vì tôi biết, nó luôn cập nhật, nó cập nhật suốt ngày. Biết thế rồi thì tại sao phải xoắn mỗi lần Facebook cập nhật thuật toán mới?

Ví dụ khác:

 • Khi Facebook ra tính năng Livestream, nó gửi thông báo cho những người bạn rằng: “Phan Anh đang livestream” vào xem đi. Nhưng khi tính năng đó đi vào ổn định, có lượng người dùng tốt. Và đã tạo ra hàng ngàn người bán hàng bằng livestream tốt rồi thì nó có gửi thông báo nữa không?

 • Câu trả lời là: Không, nó không gửi thông báo. Thậm chí nó còn hạn chế tính năng này luôn. Và để dành thông báo cho những tính năng mới. Nhưng rồi mọi người cũng vẫn phải tìm cách để tăng mắt xem thật (mắt thật nhé) của livestream bằng cách: Tặng quà, ép share, ép tag cho buổi livestream, chạy quảng cáo giới thiệu buổi livestream… Để có những cách thức và nội dung thu hút người xem livestream. Có những người 1 buổi livestream có thể đạt 1 triệu lượt xem đó thôi.

2.Chiến lược content 70- 30 tăng tương tác, đối đầu với thuật toán Facebook.

Facebook Profile luôn tuân thủ nguyên tắc “có đi có lại” của Facebook. Tức là bạn tương tác tôi, thì tôi sẽ thấy bạn. Tôi tương tác bạn, thì bạn sẽ thấy tôi. Vì thế, bạn muốn tương tác mạnh thì bạn cần hiểu nguyên tắc này. Để áp dụng nguyên tắc này, bạn nên áp dụng một số chiến lược sau. Đảm bảo Facebook thay đổi thuật toán cả trăm lần thì bạn vẫn bán hàng ngon. Đây cũng chỉ là chiến lược tham khảo thôi nhé. Nó không phải công thức chuẩn 100% bắt buộc phải làm theo. Có người có thể 60- 40, 50- 50 cũng được).

70 % nội dung cộng đồng:

70% nội dung được đăng trên Facebook Profile (hoặc Fanpage )là nội dung có tính chất cộng đồng. Giúp tăng lượng tương tác, chia sẻ, comment mạnh.

Thế nào là nội dung có tương tác cộng đồng:

 • Ví dụ: Một mẹ bỉm sữa chia sẻ cách làm sao mua bỉm giá rẻ và có nhiều sữa. Hoặc cách làm sao để mẹ bỉm có nhiều sữa sẽ thu hút được các mẹ bỉm sữa khá.

 • Hay một mẹ sành điệu có thể chia sẻ về quan điểm “việc đéo gì phải chiều chồng”. Mà hãy dành thời gian để chiều mình, thì chồng sẽ chiều mình.

 • Rồi một mẹ quan tâm đến giáo dục con cái sẽ chia sẻ cách “lớn lên con không phải trở thành siêu nhân. Chỉ cần trở thành người bình thường là được”. Hay “là con gái không nhất thiết phải công dung ngôn hạnh”….

 • Thậm chí một mẹ bán hoa quả sẽ chia sẻ cách người vợ dạy người chồng. Và chia sẻ tình yêu thương bằng việc: Để phần cho anh ta một miếng hoa quả ngon lành. Bài này học viên của mình viết và đã có 50K share cho bài này…

Bài thu hút tương tác:

 • Một bài viết content thu hút phải là những bài có cách kêu gọi tương tác mạnh như: Trò chơi, điền vào chỗ trống, đuổi hình bắt chữ, bốc thăm may mắn, tag share nhận quà, đố vui nhưng không hại não. Làm ảnh có 2 sản phẩm- thích sản phẩm 1 thì bấm likes, thích sản phẩm 2 thì bấm shares…

 • Cụ thể bạn có thể tham khảo một số cách “Câu tương tác qua minigame” ở bài viết trước của PA Marketing.

30 % nội dung ra tiền:

Còn 30% nội dung còn lại thì bạn viết, đăng gì cho ngầu và nhiều tương tác bây giờ?

 • Bạn sẽ viết, đăng về sản phẩm. Có thể là text, video, ảnh, đồ họa, câu chuyện. Hãy gắn câu chuyện thực tế vào sản phẩm, cụ thể một cách cuốn hút và khéo léo. Chứ không phải chỉ đơn thuần là “trải đồ lót ra nền nhà, chụp iphone choạch choạch phát. Rồi lại sửa sửa post lên Facebook cá nhân với 1 cáp- sần không thể đần hơn được nữa là: Hàng mới về”.

 • Nếu đăng như vậy bạn sẽ thấy: Chả cần thằng Facebook thay đổi thuật toán gì cả. Bài viết của bạn cũng chả có likes nào cho bài viết đó hoặc thậm chí rất ít.

Nhưng khi bạn đăng hình ảnh của bạn chụp bikini ngoài bãi biển Phú Quốc ở khách sạn 5 sao JW Marriott chẳng hạn. Thì có thể có hàng trăm đến hàng nghìn likes.

3.Chiến lược bán hàng: Tôi chỉ vô tình thôi!

Tại sao bạn không khéo léo đưa sản phẩm của mình vào trong khung hình đó. Giống như một cách tình cờ nhưng có sắp đặt? Tin tôi đi, bạn sẽ chẳng mất đi chút tương tác nào dù Facebook thay đổi thuật toán ra sao.

 • Bạn bán đồ lót, bạn kể một câu chuyện cứu rỗi một gia đình hoàn hảo sắp ly dị vì bà vợ “toàn mặc đồ lót cũ, xấu, bẩn”. Nhưng rồi được bạn mở mang đầu óc cho bà vợ.

 • Và rồi bà vợ đã ăn uống cẩn thận, tập tành ngon lành, dáng người gọn lại. Mặc đồ lót sexy rực lửa theo chủ đề và thế là tèn tén ten, gia đình hạnh phúc trở lại. Người đàn ông đã chăm chỉ cày cuốc trên cánh đồng mà anh ta sở hữu. Thay vì bỏ hoang như trước đây và đi ăn cỏ ở cánh đồng khác nữa.

4.Đừng lười tương tác.

 • Bạn phải đi tương tác trên Facebook của người khác nữa nhé. Facebook thay đổi thuật toán lần này đến lần khác cũng liên quan không ít tới tương tác. Tương tác trên Facebook của khách hàng, của người nổi tiếng. Tương tác càng nhiều (về số lượng) càng tốt, càng chất (về chất lượng) càng tốt.

 • Và thế là chúng ta thấy nhau, thích nhau, thấu hiểu nhau, đánh giá nhau tốt. Thì khi đó, bạn đăng hình sản phẩm bán hàng lên, giá tốt, content tốt, uy tín của bạn, sự thích thú của người khác về bạn. Bạn sẽ ngày càng bán được hàng nhiều hơn.

Khách hàng đăng hình đi du lịch, bạn sẽ làm gì? Bạn vào comment/ inbox:“Trời ơi chỗ này là chỗ nào mà đẹp thế (dù bạn biết tỏng rồi)”. Ôi chị mua bikini ở đâu mà đẹp thế (dù nhà bạn có một tủ bikini vì bạn bán hàng và vẫn đang ế ẩm mà). Khiếp, chị 3 con rồi mà dáng vẫn nuột thế, em ghen tị với chị đấy ạ. Chị chỉ cho em cách đi, em ăn nỉ đó ạ…”. Thử hỏi người được bạn comment/Inbox người ta có thích bạn không? Và người ta có xem Facebook cá nhân của bạn không. Tôi nghĩ là có đó.

5.Làm mới trang cá nhân của bạn.

 • Nội dung phải được viết, đăng thường xuyên, liên tục. Đây là cách duy trì và thông báo về “sự sống” của bạn trên Facebook. Và có cam kết về kpi, tần suất, số lượng, thời gian đăng (giờ vàng).

 • Bắt trend cho phù hợp, dành ra 30- 60 phút để suy nghĩ và tổng hợp (chứ đừng đi ăn cắp)… Chỉ cần bạn cố gắng, cố gắng và cố gắng. Chắc chắn bạn sẽ thấy khác biệt đáng kể sau một thời gian dài nỗ lực. Thay vì bạn than phiền em không biết viết, em chụp ảnh xấu, em không biết đăng…

Kết luận: Đừng sợ gì cả, chỉ sợ mình không biết làm nội dung thôi. Muốn người ta tương tác với mình, thì mình phải tạo ra cơ hội để họ tương tác với mình. Và mình cũng đi tương tác với người ta. Chung quy cũng là Tương với Tác thôi. Facebook thay đổi thuật toán thế, thay đổi nữa bạn cũng không được quên “Tương tác”.

6.Bonus:

 • Tiện đây, bạn nào cần học làm Content marketing, content ads để bán hàng, đăng bài thì để lại số điện thoại tại bài này. Thầy Phan Anh sẽ xếp lớp chia sẻ với các bạn trong 03- 04 buổi học. Đảm bảo các bạn có thể tạo ra bài viết ít nhất vài chục share đến vài trăm share là bình thường. Còn xuất sắc hơn, bạn có thể tạo ra bài viết 50K share như trường hợp của một học viên bán hoa quả. Nói về tình cảm vợ chồng qua cách ăn miếng dưa hấu.

 • Thầy Phan Anh có công ty sản xuất media (chụp ảnh, quay phim), viết sách bán (3 cuốn rồi, chạy tới tới). Kênh youtube có hơn 1 triệu lượt xem, website có bình quân 100-120K truy cập 1 tháng. Thì chắc chắn là content marketing là chuẩn rồi!